Tin tức

Ô tô giảm còn 300 triệu, liệu có giảm nữa?

Áp lực doanh số,xả hàng tồn kho buộc các hãng xe đua nhau giảm giá nhằm thu hút người mua.

Từ đầu tháng 10-2017 đến nay, các hãng xe tiếp tục cuộc đua giảm giá dù trước đó đã giảm nhiều đợt. Mới đây, Thaco Kia vừa thông báo giảm giá cho 3 mẫu xe ăn khách của hãng là Morning, Cerato và Sorento trong tháng 10. Với mức giảm từ 5-26 triệu đồng, 3 mẫu xe này đồng loạt xác lập mức giá thấp nhất trong cùng phân khúc.

Cụ thể, mẫu SUV Kia Sorento phiên bản 2WD GAT có mức ưu đãi cao nhất 26 triệu đồng. Như vậy, với giá sau ưu đãi ra thị trường là 789 triệu đồng, Sorento trở thành một trong những mẫu xe có mức giá rẻ nhất trong phân khúc SUV tại thị trường Việt Nam.

Trong khi đó, chiếc sedan cỡ trung Kia Cerato giảm 10 triệu đồng cho cả 3 phiên bản. Với mức giảm 5 triệu đồng, giá bán của Kia Morning hiện dao động từ 305 triệu – 392 triệu đồng.

Toyota cũng không nằm ngoài cuộc đua giảm giá ô tô, hãng này tiếp tục triển khai chương trình ưu đãi cho nhiều mẫu xe trong tháng 10.

Theo đó, những khách hàng mua xe Toyota Vios và Innova (thanh toán đầy đủ) trong khoảng thời gian này sẽ được nhận gói hỗ trợ chi phí thuế trước bạ tương đương 30 triệu đồng khi mua xe Vios và 15 triệu đồng cho khách mua xe Innova.

Cũng trong tháng 10, Nissan tặng tiền mặt cao nhất đến 70 triệu đồng cùng quà tặng là bộ phụ kiện cao cấp cho khách hàng mua X-trail. Các mẫu xe khác cũng được tặng tiền mặt từ 5-30 triệu đồng cũng nhiều phần quà khác nhau.

Không chỉ các hãng xe bình dân, nhiều thương hiệu xe sang cũng góp mặt trong cuộc đua giảm giá. Audi Việt Nam vừa thông báo triển khai chương trình kích cầu với giá trị tương đương một nửa lệ phí trước bạ cho khách hàng đặt xe Audi A4, A6 hoặc Q7 2.0 mới, thực hiện thanh toán và nhận bàn giao xe trong tháng 10.

Chương trình khuyến mãi này tương đương với 5 – 6% giá trị xe tuỳ thuộc vào quy định mức lệ phí đăng ký trước bạ của từng tỉnh thành địa phương khác nhau.

Trước đó ít ngày, Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) cũng công bố chương trình ưu đãi, bao gồm hỗ trợ 50 triệu đồng lệ phí trước bạ và Gói tài chính chính hãng (hoặc 3 phiếu bảo dưỡng miễn phí).

Chương trình áp dụng trong tháng 10 tại các đại lý ủy quyền trên toàn quốc cho tất cả dòng xe Mercedes-Benz với mức hỗ trợ 50 triệu đồng phí trước bạ.

Theo các chuyên gia, những tháng cuối năm áp lực xả hàng tồn đón mẫu xe mới ngày càng tăng, buộc các hãng xe phải giảm giá rẻ tới mức có thể “chịu đựng” được để hút người mua.

Hơn nữa áp lực từ đầu năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô từ các nước Asean sẽ giảm từ 30% về 0%, khi đó có thể một số mẫu xe giá sẽ giảm mạnh.

Chính điều này khiến tâm lý khách hàng thời gian quan vẫn mong chờ giá ô tô sẽ rẻ hơn nên sức mua thị trường giảm mạnh. Những nguyên nhân trên khiến các hàng phải đua nhau giảm giá tiếp để tăng sức mua vào thời điểm mua sắm cuối năm.

 Trên thực tế, giá ô tô rục rịch, sau đó giảm mạnh từ trước khi thuế nhập khẩu đang ở mức 40%, sau đó lùi về 30% từ ngày 1-1-2017 theo Hiệp định Thương mại nội khối ASEAN.

Như vậy, liệu khi thuế nhập khẩu từ 30% hiện hành về 0% từ ngày 1-1-2018, giá ô tô tiếp tục giảm? Nhiều ý kiến dự báo, khi thuế về 0%, giá xe niêm yết có thể tiếp tục giảm và nhu cầu sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, cũng không loại trừ tổng giá trị của chiếc xe khi đến tay người tiêu dùng sẽ tăng lên nếu chính sách thuế, phí được điều chỉnh.

Bên cạnh đó, còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới giá xe. Ví dụ, nếu điều chỉnh các loại phí như bảo vệ môi trường trong xăng dầu, bảo trì đường bộ, đăng kiểm và phí lưu hành… chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới giá xe.

Hiện nay giá ô tô tại VN vẫn đang cao hơn so với trong khu vực, như giá trung bình cao hơn gần 2 lần so với mặt bằng chung của Thái Lan hay Indonesia.

(Theo PV Pháp luật tp.HCM)