Hỏi & Đáp

Theo quy định từ Thông tư 85/2014/TT-BGTVT đối với các xe ô tô sản xuất lắp ráp mới trong nước chỉ được phép hoán cải sau 6 tháng kể từ lần "đăng kiểm" đầu tiên TRỪ khi hoán cải thành 1 trong các loại phương tiện sau: Ô tô tải (tập lái), Ô tô sát hạch lái xe, Ô tô tải (có mui) [đối với trường hợp lắp thêm mui phủ cho xe tải thùng hở]. Ngoài ra những loại phương tiện không cải tạo thùng hàng thì cũng được hoán cải ngay, ví dụ như cải tạo thay thế cụm cần cẩu của xe tải (có cần cẩu), cải tạo lắp đặt giá chữ A (chở kính) trên thùng hàng, cải tạo lắp đặt cụm thùng dầu và bơm thuỷ lực trên ô tô đầu kéo,...
Đối với những xe mới hoán cải thành xe tải (có mui) được phép cải tạo ngay mà không phải chờ thời gian 6 tháng. Tuy nhiên khi lắp đặt mui phủ phải giữ nguyên thùng xe của xe nguyên thủy. Nếu đóng mới từ sat-xi thì bắt buộc phải chờ 6 tháng.
Nếu bạn bắt buộc phải chờ 6 tháng để làm hoán cải thì thời gian sẽ tính theo tháng kể từ tháng đăng kiểm đầu tiên. Ví dụ: Xe cơ giới được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lần đầu vào ngày 15/01/2017 đến ngày 31/07/2017 thì được tính là: 07-01 = 06 tháng. Vậy từ ngày 01/08/2017 mới được làm hoán cải.
Cấm cải tạo hệ thống phanh của xe cơ giới trừ hai trường hợp sau:
1- Cải tạo lắp đặt bàn đạp phanh phụ trên xe tập lái, xe sát hạch và ngược lại.
2- Cải tạo để cung cấp năng lượng và điều khiển hệ thống phanh của rơ mooc, sơ mi rơ mooc.
Xe cơ giới cải tạo trong các trường hợp sau được miễn lập hồ sơ thiết kế:
1. Xe ô tô tập lái, sát hạch lắp đặt hoặc tháo bỏ bàn đạp phanh phụ bằng cách liên kết với bàn đạp phanh chính thông qua một thanh đòn dẫn động cơ khí.
2. Lắp thêm hoặc tháo bỏ các nắp chắn bụi cho thùng xe của xe ô tô tải tự đổ nhưng không làm thay đổi kích thước lòng thùng xe.
3. Lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP nhưng không làm thay đổi kích thước bao của xe.
4. Xe ô tô tải tự đổ và xe ô tô xi téc nhập khẩu, sản xuất lắp ráp, cải tạo trước ngày 01 tháng 11 năm 2014 có nhu cầu tự nguyện cắt giảm thể tích thùng hàng, xi téc để phù hợp quy định tại Thông tư 42/2014/TT-BGTVT.
5. Tháo bỏ hệ thống cung cấp nhiên liệu sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) cho động cơ của xe đối với xe cơ giới đã cải tạo lắp đặt thêm hệ thống cung cấp nhiên liệu LPG để quay trở về chỉ sử dụng hệ thống cung cấp nhiên liệu của xe nguyên thủy.
6. Cải tạo theo thiết kế mẫu do Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố.
Xe khách của bạn được phép cải tạo thành xe tải VAN khi có thời gian sử dụng từ 15 năm trở lại (tính đến năm hiện tại). Ví dụ: bạn có xe khách 16 chỗ TOYOTA HIACE sản xuất tháng 02/2002, đến tháng 10/2017 xe của bạn có thời gian sử dụng là: 2017 - 2002 = 15 năm, vậy xe khách TOYOTA HIACE của bạn vẫn được phép cải tạo thành xe tải VAN (lưu ý: sang đến năm 2018 sẽ không thể cải tạo thành xe tải VAN những xe sản xuất năm 2002 nữa).
Xe của bạn vẫn được cải tạo thành loại phương tiện khác tuy nhiên chưa đủ điều kiện về thời gian (đối với thời điểm hiện tại là năm 2017). Theo quy định của Nhà Nước với những xe đông lạnh nhập khẩu sẽ không được cải tạo thành loại phương tiện khác trong thời gian 03 năm kể từ ngày cấp biển số đăng kí lần đầu (riêng với xe chuyên dùng nhập khẩu sẽ không được cải tạo trong thời gian 05 năm).
Một số bộ phận sau đây không được phép cải tạo:
- Không cải tạo thay đổi kích cỡ lốp, số trục và vết bánh xe.
- Không cải tạo hệ thống treo.
- Không cải tạo hệ thống phanh (trừ các trường hợp đã nêu ở câu hỏi trên).
Hiện tại ở Hà Nội có 5 cơ sở đăng kí xe ô tô bao gồm:
1. Cơ sở 1: Tại số 342B phố Thái Hà (trước đây ở tại 86 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm) sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký ô tô, môtô cho chủ xe có hộ khẩu và cơ quan đóng trên địa bàn quận Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba ĐìnhTây Hồ.
2. Cơ sở 2: Tại số 02 đường Nguyễn Khuyến, Quận Hà Đông, Hà Nội sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe ô tô, môtô cho chủ xe có hộ khẩu, cơ quan đóng trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Đông, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa.
3. Cơ sở 3: Tại số 1234 đường Láng, quận Đống Đa sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe ôtô, môtô cho chủ xe có hộ khẩu và cơ quan đóng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Sơn Tây, Hoài Đức, Phúc Thọ, Cầu Giấy, Đan Phượng, Ba Vì.
4. Cơ sở 4: Tại số 16 Đặng Phúc Thông, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm (trước đây ở tại số 2 đường Long Biên I, quận Long Biên) sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký môtô, ôtô cho chủ xe có hộ khẩu và cơ quan đóng trên địa bàn quận Long Biên, huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.
5. Cơ sở 5: Tại số 5 Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký môtô, ôtô cho chủ xe có hộ khẩu và cơ quan đóng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên.
Căn cứ theo thông tư 85/2014/TT-BGTVT thì "Không cải tạo xe cơ giới loại khác thành xe chở người và ngược lại, trừ trường hợp cải tạo xe ô tô chở người từ 16 chỗ (kể cả chỗ người lái) trở xuống thành xe ô tô tải VAN". Trong trường hợp này xe cứu thương được tính là xe chở người nên KHÔNG được phép cải tạo xe tải VAN thành xe cứu thương (nhưng được cải tạo xe cứu thương thành xe tải VAN).